Cảnh báo nguy hiểm về virus mã hóa GandCrab 5.0.4 và GandCrab 5.1 trên diện rộng

10:28 22/01/2019 Lượt xem: 1,445

Virus tống tiền GandCrab đang diễn biến phức tạp, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến người dùng. Hãy hết sức cẩn thận.

Cảnh báo nguy hiểm về virus mã hóa GandCrab 5.0.4 và GandCrab 5.1 trên diện rộng

Trong những ngày đầu năm 2019, khách hàng bị virus GandCrab tăng vọt, nhiều người đã bị dính biến thể mới nhất của GandCrab là 5.1. Đây là virus mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc, với phiên bản 5.0.4 hiện nay vẫn chưa có cách giải mã. Đây cũng là một trong nhiều virus mã hóa tống tiền hoạt động lâu nhất. (Xuất hiện đầu tiền vào 1/2018)

Lý do nào mà tôi bị virus GandCrab?

Nhiều người dùng không hiểu tại sao mình là dính virus này, và đây là một số lý do để bạn tham khảo, thông qua đó nên cẩn thận.

  • Tải về file đính kèm trên email không rỏ nguồn gốc, không được quét virus trước.
  • Tắt diệt virus để chạy 1 số chương trình crack, keygen, hack
  • Dùng chung mạng Lan với người nhiễm virus ...

GandCrab gây hại như thế nào?

Với máy tính dính virus GandCrab thì tất cả tài liệu của bạn như office ( word, excel ...) các file tài liệu pdf, ... sẽ bị mã hóa và đổi sang 1 định dạng khác mà bạn không thể sử dụng được. Bạn phải trả từ 200$ đến 1200$ để lấy lại chúng. (chưa ai dám đảm bảo bỏ tiền ra sẽ lấy lại được)

Làm sao để phòng tránh?

Virus GandCrab ngày càng nguy hiểm, cách mã hóa ngày một tinh vi và khó giải mã, cụ thể là GandCrab 5.0.4 rất lâu rồi chưa ai giải mã được. Và virus thì không thể nhìn thấy được, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 01 phần mềm diệt virus, anti mã độc ...và cần làm ngay một số trường hợp sau.

  • Nâng cấp ngay Windows của bạn, Tuyệt đối không dùng Windows Xp, Win 7. Nếu trong trường hợp riêng thì nên cài diệt virus đời cũ để hỗ trợ, ngoài ra phải nâng cấp ngay, thấp nhất cũng được Windows 7 SP1
  • Nâng cấp, cập nhập ngay phần mềm diệt virus của bạn, kể cả là Windows Defender.
  • Tắt một số tính năng chia sẻ mạng không cần thiết.
  • Không tải về, mở một file lạ không rỏ nguồn gốc mà chưa kiểm tra virus.

Với virus GandCrab nói chung và virus tống tiền nói riêng, chúng tôi thấy Bitdefender theo dõi, nguyên cứu từ bản Version 1 đến Version 5.0.3 và đang tiếp tục. Chúng tôi khuyên bạn nên mua phần mềm Bitdefender để được đảm bảo tốt nhất.

Bitdefender hiện đã có nhà phân phối Việt Nam và có Tiếng Việt nên các bạn cứ yên tâm sử dụng, vẫn được hỗ trợ nhanh và tiếng việt như Bkav hay Kaspersky.

Đặt mua Bitdefender giá rẻ tại đây

Chúc các bạn an toàn.


Trend Micro 2018 giam gia 40%