Lượng người dùng cài đặt phần mềm dọn rác lừa đảo tăng gấp đôi trong năm 2019

12:10 23/07/2019 Lượt xem: 345

Trong thông báo gần đây của Kaspersky, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện rằng lượng người dùng bị tấn công bởi các phần mềm dọn dẹp máy tính lừa đảo gia tăng gấp đôi chỉ trong một năm.

Lượng người dùng cài đặt phần mềm dọn rác lừa đảo tăng gấp đôi trong năm 2019

Các phần mềm giả mạo này được mô tả có tác dụng khắc phục được những sự cố máy tính nghiêm trọng, giảm lượng rác trong máy tính, nhưng thực chất chỉ là lừa tiền người dùng. Máy tính sau khi sử dụng một thời gian thường có dấu hiệu hoạt động chậm chạp và năng suất kém đi hẳn, khiến không ít người dùng băn khoăn lo lắng. Do đó, trên mạng đã xuất hiện nhiều công cụ có thể giúp người dùng giải quyết vấn đề phiền toái này. Thế nhưng, bên cạnh các trình dọn dẹp chính hãng, xuất hiện hàng loạt các chương trình giả mạo được thiết kế khiến người dùng tin rằng máy tính của họ đang gặp nhiều nguy hiểm và buộc phải có giải pháp xử lý, chẳng hạn như máy tính đang bị quá tải hệ thống vào cần được làm sạch rác ngay lập tức. Sau đó, những phần mềm này sẽ đề nghị người dùng thanh toán để được xử lý vấn đề này một cách nhanh chóng.

Các chuyên gia bảo mật Kaspersky đã nghiên cứu và phát hiện những trình dọn dẹp giả mạo này đang hoạt động gây ảnh hưởng nhiều đến người dùng vô tình cài đặt phần mềm này.

Tính trong nửa đầu năm 2019, số lượng người dùng bị tấn công bởi phần mềm dọn dẹp giả mạo này là 1.456.219 người, gấp 2 lần so với năm 2018 là 747.322 người. Trong khoảng thời gian này, các cuộc tấn công ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm hơn. Sau khi được người dùng cho phép hoạt động, thực hiện thanh toán, kẻ tấn công sẽ cài đặt phần mềm dọn dẹp giả mạo trên máy tính của người dùng. Những phần mềm độc hại này không hề chạy chương trình dọn dẹp nào, thay vào đó lại chèn hàng loạt quảng cáo xuất hiện bất kể mong muốn của người dùng. Nghiêm trọng hơn, ngày nay có rất nhiều tội phạm mạng sử dụng trình dọn dẹp máy tính nhằm ngụy trang và phát tang các mã độc nguy hiểm như Trojans hay mã độc tống tiền.

Đây là các trình dọn dẹp hệ thống giả mạo đã được Kaspersky phát hiện: Hoax.Win32.PCFixer.*; Hoax.Win32.PCRepair.*; Hoax.Win32.DeceptPCClean.*; Hoax.Win32.Optimizer.*; Hoax.MSIL.Optimizer.*.

Lượng người dùng cài đặt phần mềm dọn rác lừa đảo tăng gấp đôi trong năm 2019

Chuyên gia nghiên cứu bảo mật của Kaspersky cho biết “Chúng tôi đã theo dõi hoạt động của những tội phạm mạng trong việc phát triển trình dọn dẹp giả mạo trong nhiều năm qua. Một mặt, các mối đe dọa xuất phát từ trình dọn dẹp lừa đảo đang lan rộng và trở nên nguy hiểm hơn. Mặt khác, chúng tồn tại trên diện rộng và có vẻ vô hại, với mục đích chính là lừa tiền thay vì cài cắm những phần mềm độc hại vào máy tính. Tuy nhiên, cả hai đều có mục đích tương tự nhau là lừa tiền từ người dùng.”

Người dùng cần lưu ý và thực hiện các lời khuyên từ Kaspersky nhằm tránh trở thành nạn nhân bị tấn công bởi các trình dọn dẹp giả mạo:

Luôn kiểm tra tính hợp pháp, độ tin cậy của các ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần tìm hiểu về thông tin dịch vụ để sử dụng an toàn.

Theo Minh Hương - Kaspersky


Trend Micro 2018 giam gia 40%