Hướng dẫn diệt virus tạo shortcut trong USB miễn phí tận gốc

Đánh giá bài viết

Dạo gần đây mình quan sát có nhiều bạn bị lỗi USB khi cắm vào máy mở ra không hiện các nội dung trong USB ngay mà lại hiện một shortcut (1kb). Chúng ta phải click vào Shortcut rồi mới truy cập được nội dung trong USB.

Hướng dẫn diệt virus tạo shortcut trong USB miễn phí tận gốc

Shortcut virus là gì? Tác hại?

  • Đây là một loại virus chuyên giấu nội dung các file của bạn đi và thay vào đó là một shortcut dẫn đến các file đó.
  • Tất cả những file của bạn không có dấu hiệu bị hư tổn, nghĩa là virus này không làm hỏng các file như các loại virus khác. Nói cách khác, có thể xem nó là một kiểu malware chọc phá và làm phiền người dùng. Về lâu thì một số file của bạn có thể sẽ bị hỏng do quá trình mà virus giấu đi của virus nhưng trong kinh nghiệm của mình thì việc này chưa xảy ra. Tác hại duy nhất của virus này theo mình là vấn đề phiền phức trong sử dụng và về phương thức lây lan của nó.

Nó lây lan như thế nào? Làm sao mà bạn bị nhiễm?

  • Về việc bạn bị nhiễm, có rất nhiều nguyên do như : Bạn xài một file .exe có chứa loại virus này, bạn bị người khác lây, bạn cắm usb tại những nơi không an toàn như tiệm usb, bạn download một file nào đó trên mạng có chứa loại virus này… Với thói quen sử dụng của người Việt thì gần như việc phòng trừ loại virus này là không thể. Bạn chỉ có thể cài một phần mềm diệt virus để nó cảnh báo vào máy tính của bạn mà thôi.
  • Về vấn đề lây lan: Đây là một con virus hết sức khó chịu. Bạn bị dính -> bạn cắm vào máy nào thì máy đó cũng dính. Và từ đó thì USB nào cắm vào máy đó cũng dính -> Các usb này lại đi lây lan khắp các máy khác. Thường thì nếu bạn dùng một số chương trình diệt virus nó sẽ báo lỗi ở file msiexec. File này là file hệ thống của Windows. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC XÓA TRONG MỌI TÌNH HUỐNG. Thoạt nhìn thỉ file này chả liên quan gì đến con virus, nhưng nó quậy tanh bành cái file này bằng cách tạo các file giả liên tục. Việc này không bao giờ chấm dứt để đảm bảo một phần của con virus lúc nào cũng tồn tại trong vật chủ, chờ đến lúc USB mới cắm vào để lây lan tiếp.

Làm sao để hiển thị file bị ẩn

Loại virus này chỉ làm ẩn file chứ nó không xoá, nó gán tất cả chúng ta vào thuộc tính ẩn (Hide) làm cho chúng ta không tìm thấy và tưởng là nó đã mất. Thực ra nó ẩn thôi, chứ dung lượng thì vẫn còn.

Vậy làm sao để hiển thị nó, đơn giản nhất thì bạn dùng công cụ FixAttrb Bkav là xong.

Hướng dẫn diệt virus tạo shortcut trong USB:

Ở bài này chúng tôi sẽ dùng công cụ USB Fix. Yên tâm 100% bảm đảo đây là chương trình an toàn cho các bạn diệt virus.

  • Tải về Usb Fix: https://www.fosshub.com/UsbFix.html
  • Sau khi cài rồi bạn mở chương trình lên sẽ được giao diện như trên. Lúc này bạn cắm USB vào. Chương trình có nhiều tính năng nhưng trong phạm vi bài viết mình sẽ không hướng dẫn những tính năng khác, các bạn bấm clean. Nó sẽ có một thông báo.
  • Cứ OK và tiếp tục. Lúc này chương trình sẽ tiến hành dọn USB của bạn. Nó sẽ đóng một vài chương trình quan trọng của Windows đễ làm việc nên nếu bạn thấy xung quanh tối lại hay sao đó, cứ kệ đi và đừng dừng lại nhé.
  • Xong rồi thì chương trình sẽ hỏi bạn xài có OK không. Bạn chọn gì cũng được.

Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận